Chữa viêm mũi dị ứng bằng những món ăn thông thường
Viêm mũi dị ứng có thể chữa trị bằng thuốc, cũng có thể dùng
nhiều món ăn dân dã để hỗ trợ điều trị viêm mũi dị ứng rất tốt
Nguyên nhân của viêm mũi dị ứng có thể do phấn hoa, bụi
nhà; các tác nhân sinh hóa, hoặc thay đổi thời tiết nóng lạnh thất thường, bị
lạnh đầu, lạnh chân, nơi ở ẩm thấp hoặc do strees, rối loạn nội tiết… Theo y
học cổ truyền, viêm mũi dị ứng là do phế khí và
vệ khí
Bài thuốc điều trị viêm mũi dị
ứng từ những món ăn được chế biến như sau:
Dùng thịt bò 100gram,
tỏi tươi 60gram, rau thơm 15gram, gạo tẻ 60gram, gia vị vừa đủ. Thịt bò rửa
sạch, thái miếng, tỏi bóc vỏ, đập giập, rau thơm cắt nhỏ. Gạo tẻ vo sạch, đem
ninh thành cháo, khi gạo chín cho thịt bò và tỏi vào đun sôi thêm một lát nữa,
rồi cho rau thơm và gia vị vào, ăn nóng trong ngày. Món này có tác dụng khu
phong, trừ hàn, làm giảm xuất tiết và thông mũi. Dùng cho người bị viêm mũi dị
ứng thuốc thể hàn thấp (chảy nước mũi trong, hắt hơi nhiều, ngạt mũi, thường
xuất hiện hoặc tăng lên khi gặp lạnh).
Dùng 15gram tây dương
sâm, ếch 2 con (chừng 150gram), bách bộ 30gram, ma hoàng 3gram. Tây dương sâm
thái phiến, ếch làm sạch, bỏ nội tạng, bách bộ và ma hoàng rửa sạch. Tất cả cho
vào nồi, đổ vừa nước, hầm kỹ (chừng 2 giờ) rồi nêm nếm gia vị vừa dùng, chia ăn
vài lần trong ngày. Món này có tác dụng dưỡng phế âm, thông mũi, dùng cho người
bị viêm mũi dị ứng thuộc thể âm hư (mũi khô, ngạt, hắt hơi và chảy nước mũi
nhiều, miệng khô, họng khát, người gầy, hay có cảm giác sốt nóng về chiều…).
Dùng một con chim bồ
câu (chừng 90gram), hoàng kỳ 60gram, tân di 9gram, bạch truật 9gram, đại táo
12gram, gừng tươi và gia vị vừa đủ. Chim bồ câu làm sạch, bỏ ruột, cắt miếng.
Tân di gói trong túi vải, đại táo bỏ hạt, các vị còn lại rửa sạch, thái phiến.
Tất cả cho vào nồi hầm kỹ chừng 60 phút rồi nêm nếm gia vị, ăn nóng trong ngày.
Trong món ăn này, hoàng kỳ vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ trung, ích khí,
tăng cường thể chất, giúp nâng cao năng lực miễn dịch của tế bào; tân di, gừng
tươi phối hợp với hoàng kỳ có tác dụng chống dị ứng khá tốt. Bạch truật, đại
táo và thịt chim bồ câu có công dụng bổ tỳ, ích khí, nâng cao thể chất. Dùng
món này có tác dụng bổ khí, làm thông thoáng lỗ mũi, dùng nó cho người bị viêm
mũi dị ứng có thể chất hư nhược khiến cho phong tà dễ xâm nhập (tắc mũi, hắt
hơi, chảy nước mũi nhiều, tinh thần mỏi mệt, chán ăn, dễ đổ mồ hôi).
0 nhận xét:
Đăng nhận xét