NHỮNG THỰC PHẨM PHÒNG CHỮA BỆNH THOÁI HÓA KHỚP TỐT NHẤT
Để đảm bảo xương bạn luôn chắc khỏe nên bổ sung một số thực phẩm có lợi cho xương để xương của bạn luôn chắc khỏe dù ở bất cứ độ tuổi nào.Các loại thịt: thịt lợn, thịt gia cầm (gà, vịt, ngan , ngỗng), tôm, cua. Đặc biệt nên ăn cá nước lạnh như cá hồi, cá ngừ vì chúng chứa nhiều acid béo omega-3. Để phòng ngừa thoái hóa khớp nên ăn những món ăn nấu từ xương ống hoặc sườn có thể bổ sung nguồn canxi cho cơ thể. Nước hầm từ xương ống hay sụn sườn bò và bê có chứa nhiều glucosamin và chondroitin là những hợp chất tự nhiên, có tác dụng giúp sụn chắc khỏe. Những người cao tuổi nếu có điều kiện thì nên sử dụng những “dược liệu” tự nhiên này.
rau quả và ngũ cốc: nên ăn đầy đủ các loại ngũ cốc và một số thực vật như đậu nành, rau xanh, hạt mầm có đặc tính chống bệnh tật, tăng cường hệ miễn dịch, kháng oxy hóa.
Nên ăn các loại hoa quả như đu đủ, dứa chanh bưởi, cam. vì các loại trái này là nguồn cung ứng men kháng viêm và vitamin C, hai hoạt chất có tác dụng kháng viêm. Đặc biệt, hiện nay người ta đã phát hiện được tác dụng chữa thoái hóa khớp của quả bơ kết hợp với đậu nành. Chất trong trái bơ hay đậu nành có thể kích thích tế bào sụn sinh trưởng collagen một thành phần protein chủ yếu của gân, sụn và xương. Một số gia vị như ớt, tiêu, gừng, lá lốt.... đều có tác dụng chống viêm, giảm đau đối với bệnh thoái hóa khớp.
Nấm và mộc nhĩ(nấm mèo) : không chỉ là món ăn ngon mà các loại nấm còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cơ thể, chống lão hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch… là các bệnh thường hay gặp ở người cao tuổi. Mộc nhĩ(nấm mèo) có tác dụng hạ huyết áp, phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch. Mộc nhĩ còn chứa một loại polysaccharid có khả năng tăng cường miễn dịch trong cơ thể người để chống chất phóng xạ và ức chế khối u.
Nấm hương được mệnh danh là “vua của các loại nấm” còn có tác dụng chống viêm, chữa cơ thể suy nhược, chứng chân tay tê bại. Y học hiện đại coi nấm hương như một nguồn bổ sung đáng kể lượng vitamin D2 để phòng và chống bệnh còi xương, trị chứng thiếu máu. Đó là do chất ergosterol có trong nấm hương, dưới tác dụng của tia cực tím trong ánh nắng mặt trời sẽ chuyển thành vitamin D2. Nấm hương, mộc nhĩ có thể kết hợp với súp lơ xanh, cà rốt, ớt đỏ để tạo thành món nấm hương xào thập cẩm, không chỉ ngon mà còn có khả năng phòng bệnh thoái hóa khớp. Cà rốt và ớt rất giàu vitamin A và E, hai nhân tố cần thiết để bảo vệ bao khớp và đầu xương. Súp lơ xanh là thực phẩm giàu vitamin K và C, giúp cho xương khớp chắc khỏe.
cà chua : nhiều người quan niệm ăn cà chua phải bỏ hạt vì ăn phải dễ bị viêm xương khớp. Thực tế không đúng như vậy. Ăn cà chua rất có lợi vì có thể làm bớt đau khớp. Hạt cà chua không những không có hại mà còn có thể thay thế aspirin, có tác dụng giảm đau, chống viêm khớp.
Dùng các loại dầu chứa acid béo omega 3 như: dầu đậu nành, dầu hạnh nhân, dầu ôliu…
Bổ sung vitamin D,K,B, calcium, sắt, folic acid có chứa trong các loại rau.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét